Các quy tắc lái xe trên đường

Bài trước chúng tôi đã chia sẻ cách lái xe có trách nhiệm. Bài này chúng tôi sẽ chia sẻ các quy tắc khi lái xe trên đường. Dưới đây là 5 quy tắc bạn cần đặc biệt tuân theo khi lái xe.

1.Tuân thủ tốc độ cho phép.

Với một lái xe an toàn thì đó là điều hiển nhiên, tuân giới hạn tốc độ là một phần quan trọng của lái xe an toàn. Theo Cơ quan an toàn giao thông quốc gia “chạy quá tốc độ là một yếu tố góp phần trong 30 phần trăm của tất cả các tai nạn chết người” trong năm 2014.

Tuyệt đối tuân thủ tốc độ

Tuyệt đối tuân thủ tốc độ cho phép

Hãy nhớ rằng Tốc độ càng cao, bạn sẽ càng có ít thời gian hơn phản ứng với giao thông xung quanh bạn, và va chạm xảy ra sẽ rất nghiêm trọng.
Đối với các chuyến đi ngắn, chạy quá tốc độ sẽ chỉ giúp bạn tiết kiệm một vài phút đồng hồ, nhưng nó làm tăng đáng kể nguy cơ của một vụ tai nạn nghiêm trọng.

2.Thực hiện theo “quy tắc 3 giây” trong lái xe

Nó rất quan trọng để tránh trường hợp quá gần một chiếc xe phía trước, vì điều này sẽ giúp bạn đủ thời gian để phản ứng nếu người lái xe ở phía trước của bạn khi có biến đột ngột. Để an toàn, lái xe nên duy trì khoảng cách 3 giây giữa xe của mình và chiếc xe ngay phía trước mặt.

Khoảng cách được đo bằng thời gian chứ không phải là m (hoặc đơn vị khác về đo lường) vì khi bạn đang lái xe thì việc đánh giá khoảng cách rất khó khăn, và một khoảng cách an toàn còn tùy thuộc vào tốc độ của bạn.

Thực hiện theo quy tắc 3 giây

Thực hiện theo quy tắc 3 giây

Để đánh giá khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy tắc 3 giây bạn đánh giá như sau: chọn một đối tượng bên con đường như một cột đèn hoặc hộp thư, khi chiếc xe ở phía trước của bạn vừa vượt qua đối tượng này, bạn bắt đầu đếm giây và giữ nguyên tốc độ. Khi vừa qua đối tượng đó mà thời gian bạn đếm chưa được 3 giây thì đó là lái xe không an toàn và khả năng xảy ra va chạm với xe trước đó là rất lớn, bạn cần phải giảm tốc độ lái xe ngay lập tức.

3. Hãy cẩn thận trong điều kiện lái xe xấu

Điều kiện lái xe xấu bạn phải đối mặt như lái xe trong thời tiết xấu, đường gập ghềnh, trơn trượt, tầm nhìn kém, hay chỉ đơn giản là lái xe vào ban đêm.

Lái xe trong điều kiện xấu đòi hỏi bạn sẽ phải thận trọng hơn so với bình thường – bạn nên lái xe chậm hơn so với giới hạn tốc độ, tăng không gian duy trì giữa xe của bạn và xe phía trước bạn và rất cẩn thận với các khúc cua.

Nếu trời tối, sương mù hoặc trời mưa, bạn nên nhớ phải bật đèn xe – bạn cần phải được nhìn thấy nếu bạn muốn tránh bị ảnh hưởng. Xử lý bề mặt gương thường xuyên để có thể quan sát tốt nhất.

lái xe trong điều kiện xấu

Cẩn thận khi lái xe trong điều kiện xấu

Tất nhiên, điều an toàn nhất để tránh lái xe trong điều kiện thời tiết xấu. Nếu trời đang mưa rất do, sương mù cao, con đường bạn đi qua đang bảo dưỡng… bạn nên xem xét lái xe vào cung đường hoặc thời gian khác.

4.Hãy cảnh giác với các lái xe khác.

Khi lái xe, bạn không bao giờ được giả định rằng tất cả mọi người khác trên đường sẽ lái xe một cách an toàn, có trách nhiệm, hoặc là họ sẽ phản ứng với một tình huống nào đó theo cách tương tự như bạn.

Kết quả là, bạn cần cảnh giác và nhận thức môi trường xung quanh của bạn mọi lúc mọi nơi, và sẵn sàng phản ứng ngay lập tức với những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Điều này được biết đến như là lái xe phòng thủ.

 cảnh giác với các lái xe khác

Hãy cảnh giác với các lái xe khác

Một số hành động của lái xe khác thiếu an toàn có thể kể ra như: không sử dụng các tín hiệu giao thông, thay đổi làn đường bất ngờ, dừng đột ngột, quá tốc độ, đổi hướng bất ngờ.

5.Sử dụng gương của bạn và kiểm tra các điểm mù của bạn.

Đừng chỉ chú ý đến những chiếc xe và con đường phía trước của bạn – bạn nên quét nhiều hay ít liên tục, sử dụng gương của bạn để xem những chiếc xe ở hai bên và phía sau bạn.

Tuy nhiên, mỗi chiếc xe có những điểm mù – vì vậy luôn kiểm tra điểm mù của bạn bằng cách nhìn qua vai của bạn trước khi chuyển hoặc thay đổi làn đường.

sử dụng gương

Hãy sử dụng gương

Để không chặn tầm nhìn của bạn – tránh đặt đề can trên cửa sổ của bạn hoặc các đồ vật treo lơ lửng (như thú bông hay xúc xắc) từ phía sau xem gương của bạn.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Việc làm lái xe VN

Tin Liên Quan