Lái xe thế nào thể hiện là người thông thái

1. Không cản trở phương tiện khác

Đưa ra ví dụ, bạn đang chạy trên cao tốc liên bang tại Mỹ với biển hạn chế tốc độ 105 km/h và phần lớn các xe đều ở tốc độ trung bình 113 km/h, thì đừng gây cản trở bằng cách chạy ở làn ngoài cùng ở tốc độ 105 km/h. Một là cùng chạy như mọi người, hai là chạy ở làn trong cùng.
Nhưng nên ghi nhớ rằng nếu muốn chạy ở tốc độ cao như mọi người, bạn có nguy cơ nhận vé phạt vì vượt tốc độ và cảnh sát sẽ không để ý đến lý do bạn đưa ra là “chỉ chạy như xe khác”. Tuy nhiên cũng không có nghĩa bạn tự gây nguy hiểm bằng cách khiến các xe khác chạy chậm lại và có thể sẽ bị đâm vào đuôi.
Không nên chạy liên tục ở làn bên trái, hay làn ngoài cùng, bởi đó thường là làn chạy nhanh và để rẽ trái. Ở Mỹ, tại một số bang, luật giao thông khuyến khích các tài xế “chạy ở làn bên phải ngoại trừ lúc vượt”. Khi chạy ở làn bên trái và chạy nhanh hơn các xe bên phải, nên để ý xem có xe nào chạy nhanh hơn từ phía sau hay không và để họ vượt khi có thể.

2. Chạy ổn định

Đừng tăng hay giảm tốc độ đột ngột, đừng vào cua quá nhanh hay quá chậm. Lái xe ổn định sẽ giúp các tài xế khác có thể đoán được bạn sẽ làm gì tiếp theo. Còn ngược lại, bạn có thể làm ảnh hưởng tới sự an toàn của những người xung quanh và thậm chí có thể vô tình dính tới những vụ va chạm giao thông ngoài ý muốn.
Nên biết rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp khi luồng giao thông diễn ra theo cách tự nhiên, cân bằng và có thể đoán trước.

3. Bật đèn tín hiệu khi phải chạy chậm

Nếu bạn bắt buộc phải chạy chậm hơn các xe khác (đang tìm địa chỉ hoặc xe gặp sự cố), nên bật đèn khẩn cấp. Tuy nhiên, nên nhớ rằng bật đèn khẩn cấp khi xe đang chạy là việc làm không an toàn và phạm luật ở một vài nơi. Nếu việc chạy nhanh trở nên khó khăn và vẫn phải tham gia luồng giao thông, nên chuyển làn để xe khác vượt qua mỗi khi có thể. Các tài xế khác sẽ rất biết ơn về điều này.

4. Không chạy bám đuôi

Đừng bao giờ làm thế. Điều đó hoàn toàn không cần thiết, vô cùng gây khó chịu và rất nguy hiểm. Nếu xe phía trước chạy chậm trong làn cho phép vượt, hãy kiên nhẫn. Đừng nhá đèn pha khi chạy bám phía sau bởi nhiều tài xế khác nhìn thấy sẽ cho đó là hành động khiêu khích và rất khiếm nhã. Tại một số nơi ở Mỹ, các hành động khiêu khích tương tự sẽ bị các camera ghi lại và đồng nghĩa với vé phạt.
Nếu bạn được phép vượt và chỉ có một làn ở mỗi chiều (trường hợp xe phía trước chạy quá chậm và khá nhiều xe ngược chiều) và bạn không thể vượt một cách tự nhiên, hãy lùi lại và giữ khoảng cách an toàn (nếu chưa sẵn sàng) đồng thời nháy đèn pha (không quá 2 lần). Tài xế phía trước có thể hiểu điều bạn muốn và có thể hơi tránh qua bên để nhường đường. Nếu không, hãy cố gắng vượt một cách an toàn trong khi tránh bám đuôi. Trường hợp thấy mình liên tục bám đuôi xe khác, hoàn toàn có thể do bạn chạy quá nhanh so với dòng xe.